Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

4.9/5 - (16 bình chọn)

Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

Nguyên tắc Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An được pháp luật quy định như thế nào? tài sản chung, tài sản riêng chia thế nào? có được thỏa thuận không? Trình tự thủ tục có gì cần lưu ý? Sau đây Luật Vinh Tín sẽ nêu cụ thể.

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015.

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Tài sản chung của vợ chồng trước khi ly hôn

Trước hết, chúng ta cần hiểu tài sản chung của vợ chồng là những gì?

– Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung; và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

3. Tài sản riêng của vợ chồng

– Tài sản riêng của vợ chồng: là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ chồng theo quy định; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

– Các tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định.

4. Các loại tài sản không phân chia khi ly hôn

Vợ chồng có thể có tài sản chung và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Và khi ly hôn thì có 2 loại tài sản sau đây không cần phải phân chia. Cụ thể là:

– Theo Điều 59 Luật HN&GĐ là tự nguyện và thỏa thuận. Do đó, nếu vợ chồng thỏa thuận về tài sản chung thì Tòa án công nhận việc thỏa thuận đó. Vì vậy tài sản được thỏa thuận không phân chia thì không phải phân chia.

– Và theo Điều 11 NĐCP 126 năm 2014 thì các tài sản sau đây sẽ được coi là tài sản riêng của vợ/chồng: Quyền tài sản với đối tượng sở hữu trí tuệ; Tài sản có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân… cũng không phân chia khi ly hôn.

Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An
Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

5. Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

– Nguyên tắc thoả thuận được ưu tiên: Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Có 2 trường hợp cần chú ý:

+ Trường hợp 1: không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thì áp dụng chế độ theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

+ Trường hợp 2: có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Những vấn đề không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng Luật HN&GĐ để giải quyết về tài sản chung vợ chồng.

– Tòa án xem xét, giải quyết ly hôn đồng thời với yêu cầu chia tài sản của vợ chồng nếu thỏa thuận chia tài sản vợ chồng bị vô hiệu khi giải quyết ly hôn.

– Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn: Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

6. Những yếu tố ảnh hưởng đến phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

a. Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

Đây là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định.

b. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào khối tài sản chung

Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

c. Lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh

– Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên và không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

d. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Phân chia tài sản chung của vợ chồng cũng phụ thuộc vào lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

7. Hồ sơ thủ tục theo quy định pháp luật

a. Đơn xin ly hôn

– Trong đơn có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

– Ghi rõ thông tin kết hôn ở đâu? Thời gian nào? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? tình trạng hiện tại?

– Phân chia quyền nuôi con: Có mấy con? Họ tên đầy đủ các con ? Ngày tháng năm sinh? ai xin được nuôi con? Nghĩa vụ cấp dưỡng thế nào?

– Chia tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? ai nợ vợ chồng không? thông tin nợ của từng người? cách giải quyết?

b. Trích lục khai sinh/Giấy khai sinh của các con (bản sao công chứng).

c. Giấy CMND và hộ khẩu của cả 2 vợ chồng (bản sao công chứng).

d. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu mất phải xin trích lục hoặc xác nhận của phường xã về đăng ký kết hôn của hai vợ chồng.

8. Luật Vinh Tín – Tư vấn Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

– Tiếp nhận thông tin về tình trạng hôn nhân của khách hàng.

– Tư vấn luật cho khách hàng các quy định liên quan đến tranh chấp, phân chia.

– Kiểm tra lại quy định pháp luật để đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất.

– Hướng dẫn khách hàng lưu giữ, và thu thập căn cứ pháp lý.

– Hỗ trợ khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ giải quyết.

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật.

Tham gia tố tụng với tư cách luật sư bào chữa cho khách hàng, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

– Tham gia tố tụng với tư cách đại diện theo ủy quyền cho khách hàng
.

Logo vinh tín 3

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:
Điện thoại: 0982.697.685 – 0919.892.269

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chủ đề: Đăng ký kinh doanh

Bài viết có thể bạn quan tâm

#luật_sư_nghệ_an #công_ty_luật #văn_phòng_luật  #luật_vinh_tín #giải_quyết_tranh_chấp #Ly_hôn  #hôn_nhân_gia_đình  #thừa_kế #di_chúc #lý_lịch_tư_pháp #tranh_chấp_hợp_đồng 

One thought on “Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn tại Nghệ An

  1. Pingback: Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp và cách giải quyết đảm bảo quyền lợi

Trả lời

English EN Vietnamese VI