Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An

Rate this post

Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An

Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An là gì? Vốn Điều lệ và vốn pháp định khác nhau thế nào? Có cần phải chứng mình khi đăng ký kinh doanh không? Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu? Nếu không góp đủ vốn điều lệ thì có sao không? Nên để cao hay thấp?… Cụ thể Luật Vinh tín xin chia sẻ như sau.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020.

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ KH&ĐT.

2. Vốn điều lệ là gì?

– Theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: các loại tài sản được sử dụng để góp vốn vào công ty, doanh nghiệp phải là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

– Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

– Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập công ty là mức vốn mà thành viên công ty cam kết góp được ghi nhận trong điều lệ của công ty.

3. Vốn Điều lệ thành lập công ty và vốn pháp định khác nhau thế nào?

– Vốn điều lệ là tổng số vốn do chủ sở hữu, các thành viên hoặc cổ đông đã góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có để thành lập doanh nghiệp và chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Như vậy: Vốn pháp định và vốn điều lệ đều là số vốn do chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp khi thành lập doanh nghiệp.

4. Có cần phải chứng mình vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh không?

Pháp luật Việt Nam không có quy định các doanh nghiệp phải chứng minh vốn điều lệ khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh – thành lập công ty. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn quy định và nếu phát sinh vấn đề hoặc xảy ra rủi ro thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đã đăng ký.

5. Thời hạn góp vốn điều lệ thành lập công ty mới là bao lâu?

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020 thì Chủ sở hữu/thành viên/cổ đông phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An
Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An

6. Không góp đủ vốn điều lệ thành lập công ty có sao không?

Nếu không góp đủ vốn điều lệ thành lập công ty trong thời hạn quy định, thì:

– Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì Chủ sở hữu phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

– Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày đăng ký thay đổi.

– Với Công ty cổ phần phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ trường hợp số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết trong thời hạn này đồng thời phải đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập. Cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua phải chịu trách nhiệm tương ứng với tổng mệnh giá cổ phần đã đăng ký mua.

7. Vốn điều lệ thành lập công ty nên để cao hay thấp?

Tùy vào năng lực tài chính, phương hướng hoạt động và quy mô kinh doanh, chủ doanh nghiệp nên để số vốn điều lệ ở mức vừa phải và đủ khả năng của mình. vì:

– Nếu vốn điều lệ thấp/quá thấp thì sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp sẽ bị giảm xuống, khó tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác trong kinh doanh. Đặc biệt, khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng thì với số vốn điều lệ quá thấp thì có thể sẽ làm cho ngân hàng cảm thấy không tin tưởng để cho vay số vốn vượt ngoài khả năng và vượt ngoài vốn điều lệ của doanh nghiệp;

– Nếu vốn điều lệ cao/quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cũng cao nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với các khách hàng, đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đấu thầu.

8. Vốn điều lệ có ảnh hướng đến việc đóng thuế như thế nào?

Khi thành lập công ty thì trừ các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện có yêu cầu mức vốn tối thiểu thì việc để mức vốn điều lệ không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng, cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài phải nộp là 3.000.000 đồng/năm.

– Doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: Thuế môn bài phải nộp là 2.000.000 đồng/năm.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: Thuế môn bài phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

9. Hồ sơ thành lập công ty tại Nghệ An

Quý khách tham khảo thêm tại: Hồ sơ thành lập công ty.

10. Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An

Quý khách tham khảo thêm tại: Thủ tục thành lập công ty.

11. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép và thời gian thực hiện thủ tục

– Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thời gian thực hiện thủ tục là từ 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

12. LUẬT VINH TÍN – Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An

– Giải quyết các vấn đề vướng mắc của khách hàng.

– Tư vấn về thành lập doanh nghiệp.

– Tư vấn về việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ.

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật.

– Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục với cơ quan nhà nước.

– Bàn giao lại Giấy chứng nhận cho khách hàng.

Logo vinh tín 3

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:
Điện thoại: 0982.697.685 – 0919.892.269

Các loại thuế khi thành lập công ty tại Nghệ An

Điều lệ công ty tại Nghệ An

Mức thuế môn bài tại Nghệ An

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết có thể bạn quan tâm

  1. Tư vấn Doanh Nghiệp tại Nghệ An
  2. Dịch vụ giấy phép kinh doanh tại Nghệ An
  3. Dịch vụ kế toán thuế tại Nghệ An
  4. Tư vấn sở hữu trí tuệ tại Nghệ An
  5. Tư vấn đầu tư tại Nghệ An
  6. Giải quyết tranh chấp
  7. Tư vấn pháp luật thường xuyên

#luật_vinh_tín #luatvinhtin  #vinhtin #luật_sư_nghệ_an  #công_ty_luật #văn_phòng_luật  #thành_lập_công_ty   #đăng_ký_kinh_doanh   #dịch_vụ_giấy_phép   #giấy_phép_kinh_doanh  #thành_lập_doanh_nghiệp

One thought on “Vốn điều lệ thành lập công ty tại Nghệ An

  1. Pingback: Hồ sơ thành lập công ty tại Nghệ An. Hướng dẫn chi tiết theo quy định

Trả lời

English EN Vietnamese VI