Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An

4.9/5 - (9 bình chọn)

Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An

Các công ty mới thành lập rất ít khi quan tâm đến quy định về điều lệ, quản lý, tổ chức, điều hành trong nội bộ. Nên khi xảy ra tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên, cổ đông thường không biết cách giải quyết. Dẫn đến mâu thuẫn ngày càng gay gắt hơn. Hôm nay luật Vinh Tín xin chia sẻ  quý khách hàng các cách giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại nghệ an một cách chi tiết nhất. Cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015.

– Luật Doanh Nghiệp 2020.

2. Một số lý do dẫn đến tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thường gặp

– Do các thành viên, cổ đông không góp đủ số tiền vốn góp, số cổ phần hoặc không góp đúng thời hạn như đã cam kết. Tuy nhiên lại yêu cầu được hưởng quyền và lợi ích giống như của một người góp đủ.

– Việc tranh chấp định giá tài sản khi góp vốn như: định giá tài sản không chính xác với thực tế, không thỏa thuận trước về việc góp vốn và giá trị tài sản dùng để góp vốn, không chuyển sở hữu tài sản vốn góp,…

– Do tranh chấp về quyền và lợi ích nhận được như phân chia lợi nhuận; tư cách của các thành viên, cổ đông; quyền đề cử, ứng cử vào các vị trí quản lý trong công ty; không chấp nhận quyết định của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng cổ đông

– Tranh chấp do yêu cầu công ty đổi các khoản nợ; hoặc thanh toán các khoản nợ của công ty, thanh lý tài sản và thanh lý các hợp đồng mà công ty đã ký kết; về các vấn đề khác liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

– Nguyên nhân tranh chấp về việc kiểm soát quyền lực của nhóm thành viên, cổ đông hoặc nhóm cổ đông trong việc đưa ra các quyết định của công ty.

– Và tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An
Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An

3. Các cách giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Nếu xảy ra tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng các phương thức giải quyết như sau:

a. Phương thức thương lượng

Đây là phương thức giải quyết đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp, thể hiện ở việc các bên tranh chấp chủ động gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

b. Phương thức hòa giải

Khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc thông qua trung gian hòa giải. Các bên thương lượng, giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của hòa giải viên bên thứ ba. Hòa giải cũng là một phương thức giải quyết tranh chấp không tuân theo pháp luật, được thực hiện hoàn toàn dựa trên thiện chí của các bên. Chỉ khi nào việc hòa giải không đạt hiệu quả mới nhờ đến các cơ quan tài phán.

c. Phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp bằng trọng tài

Khi phát sinh tranh chấp nội bộ tăng cao cần giải quyết bằng trọng tài để tranh chấp nhanh chóng được giải quyết, ổn định hoạt động. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp doanh nghiệp bằng tòa án vẫn khuyến nghị nếu các bên không đạt được thỏa thuận trọng tài.

Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là sự kết hợp của hai yếu tố thỏa thuận và trọng tài. Thỏa thuận là tiền đề cho việc phán quyết và không thể có phán quyết thoát ly khỏi các yếu tố đã thỏa thuận.

d. phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp bằng Toà án

phương thức giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án về bản chất mang ý chí quyền lực nhà nước, tòa án nhân danh quyền lực nhà nước để giải quyết tranh chấp trên cơ sở các quy định của pháp luật.

4. Quyền khởi kiện của thành viên/cổ đông theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020

a. Thành viên trong công ty TNHH có quyền sau:

Tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và cán bộ quản lý khác theo quy định tại Điều 72 của Luật Doanh nghiệp.”

b. Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 1% số cổ phần phổ thông

Cổ phần sở hữu này này phải liên tục trong thời hạn 06 tháng trong công ty cổ phần có quyền; Họ tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong các trường hợp như:

– Trường hợp vi phạm nghĩa vụ quản lý công ty theo quy định tại Điều 160 của Luật này.

– Doanh nghiệp không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao; không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của Hội đồng quản trị.

– Do doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao trái với quy định của pháp luật, Điều lệ công ty hoặc nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

– Hay do sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty để tư lợi riêng; phục vụ cho lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

– Hoặc sử dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi riêng; hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

– Và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

5. Luật Vinh Tín – Dịch vụ Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An

– Tiếp nhận thông tin về vụ việc của khách hàng.

– Tư vấn luật cho khách hàng các quy định liên quan đến hồ sơ, thủ tục.

– Hỗ trợ khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ.

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật.

– Tham gia với tư cách đại diện cho khách hàng để tiến hành đàm phán, thương lượng.

– Hay tham gia với vai trò là trung gian giúp các bên hòa giải trên cơ sở các bên cùng có lợi và bảo mật thông tin.

– Đại diện cho khách hàng làm việc đối với các cơ quan nhà nước, thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục hành chính tại Tòa án có thẩm quyền.

.

Logo vinh tín 3

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:
Điện thoại: 0982.697.685 – 0919.892.269

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chủ đề: Đăng ký kinh doanh

Bài viết có thể bạn quan tâm

#luật_sư_nghệ_an #công_ty_luật #văn_phòng_luật  #luật_vinh_tín #giải_quyết_tranh_chấp #Ly_hôn  #hôn_nhân_gia_đình  #thừa_kế #di_chúc #lý_lịch_tư_pháp #tranh_chấp_hợp_đồng 

One thought on “Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp tại Nghệ An

  1. Pingback: Lý lịch tư pháp Nghệ An | Cấp phiếu LLTP trực tuyến, giá rẻ, chỉ 1-2 ngày

Trả lời

English EN Vietnamese VI